Phương án chống ngập cho từng “điểm đen”
Mới đầu mùa mưa nhưng hơn một tháng nay, Hà Nội đã liên tục xảy ra mưa lớn gây ngập nhiều tuyến phố. Trước tình trạng trên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã có chỉ đạo các đơn vị liên quan về công tác thoát nước đô thị mùa mưa 2014.
Ảnh minh họa.
Phó chủ tịch UBND TP ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của Sở Xây dựng, Công ty Thoát nước Hà Nội và UBND các quận tích cực triển khai các giải pháp chống úng ngập khu vực nội thành trong thời gian vừa qua. Mặc dù đã có một số trận mưa lớn xảy ra, nhưng các điểm úng ngập cục bộ đã giảm hẳn, thời gian tiêu thoát nước nhanh hơn.
Tuy nhiên, hiện nay mới chỉ là thời điểm bắt đầu của mùa mưa bão, vì vậy, các sở, ngành, đơn vị không được chủ quan, phải chủ động sẵn sàng các phương án chống úng ngập đô thị, bảo đảm an toàn giao thông khi mưa bão xảy ra, nắm vững tình hình dự báo thời tiết để có các giải pháp phòng chống kịp thời.
Đối với khu vực Nguyễn Khuyến, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng chỉ đạo Công ty Thoát nước và Ban quản lý dự án thoát nước kịp thời, chủ động giải tỏa bờ vây thi công, bảo đảm việc tiêu thoát nước trên mương Lương Sử khi có mưa lớn xảy ra. Về đề xuất nâng cao cốt nền đường Nguyễn Khuyến để giảm ngập úng, giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải nghiên cứu, đề xuất, báo cáo.
Đối với khu vực đường vành đai 3, Sở Xây dựng chỉ đạo Công ty Thoát nước sử dụng tối đa hệ thống thoát nước hiện có của tuyến đường để thoát ra sông Tô Lịch; đồng thời, kịp thời vận hành trạm bơm Đồng Bông I để bơm nước ra sông Nhuệ khi có mưa lớn xảy ra.
Sở Xây dựng chủ trì, chỉ đạo Công ty Thoát nước phối hợp với Thanh tra Giao thông vận tải, Cảnh sát giao thông lên phương án chống úng ngập khi mưa lớn xảy ra tại các điểm trong khu vực nội thành; theo dõi, tổng hợp các điểm bị úng ngập khi có mưa xảy ra trên địa bàn các quận, kịp thời báo  cáo UBND TP chỉ đạo khắc phục.
Sở Xây dựng chỉ đạo Công ty Công viên cây xanh thực hiện thường xuyên công tác kiểm tra, duy trì cây xanh và xử lý các vi phạm quy định quản lý cây xanh; cắt tỉa ngay các cành bị sâu, gãy và cây có nguy cơ gãy, đổ khi mưa, bão, lốc; đối với các cây xanh bị chết, sâu mục, sau khi thực hiện kiểm tra, khám nghiệm, cho chặt hạ ngay và trồng mới thay thế. Sở Xây dựng rà soát lại quy trình quản lý cây xanh, phối hợp với Sở Tài chính bổ sung đơn giá, định mức cho công tác kiểm tra, duy trì cây xanh để các đơn vị thực hiện.
Để phục vụ thoát nước đô thị mùa mưa, yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với các chủ đầu tư các dự án thực hiện bàn giao, tiếp nhận nguyên trạng các hạng mục, công trình thoát nước để đưa vào quản lý, duy trì, vận hành; hoàn thành trước ngày 10/7/2014. Các trường hợp chưa hoàn thiện hồ sơ, công trình, các bên lập biên bản để làm rõ trách nhiệm. Sở Xây dựng chỉ đạo các phòng, ban của Sở phối hợp với các đơn vị được giao quản lý, duy trì công trình thực hiện việc kiểm tra, lập dự toán bổ sung công tác duy tu, hoàn thiện công trình thoát nước để đưa vào khai thác, sử dụng, bảo đảm an toàn, hiệu quả. Sở Xây dựng ra quyết định tiếp nhận để quản lý hệ thống thoát nước của các chủ đầu tư bàn giao và giao cho Ban quản lý dự án duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật quản lý, ký hợp đồng duy tu, đặt hàng với các đơn vị chuyên ngành.
Việc thỏa thuận phương án dẫn dòng thoát nước phục vụ thi công, đấu nối các công trình, dự án về thoát nước trên địa bàn TP phải do cơ quan quản lý nhà nước là Sở Xây dựng thực hiện. Các đơn vị duy tu duy trì hệ thống thoát nước thực hiện giám sát việc thi công đấu nối.
UBND TP giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng kiểm đếm, báo cáo UBND TP trong tháng 7/2014 về quản lý tài sản, hướng dẫn các đơn vị thực hiện đúng quy định về quản lý tài sản nhà nước.
Ngoài những chỉ đạo trên, để thực hiện tốt việc thoát nước mùa mưa, UBND TP cũng vừa có yêu cầu Sở Xây dựng có trách nhiệm chỉ đạo, giao cho Công ty Thoát nước Hà Nội thực hiện nhiệm vụ quản lý mực nước của 85 hồ có khả năng điều hoá thoát nước đô thị gồm mặt nước và các công trình đầu mối điều tiết mực nước nhằm chủ động trong công tác giữ mực nước đệm, bảo đảm công tác thoát nước đô thị trong mùa mưa, cụ thể các quận Ba Đình (8 hồ), Hai Bà Trưng (8 hồ), Đống Đa (8 hồ), Thanh Xuân (6 hồ), Bắc Từ Liêm (4 hồ), Nam Từ Liêm (7 hồ), Hoàn Kiếm (1 hồ), Cầu Giấy (1 hồ), Hoàng Mai (18 hồ), Long Biên (16 hồ), Tây Hồ (4 hồ) và khu vực Bắc Thăng Long - Vân Trì (1hồ).
Lượt xem: 3.837
Đang xử lý...